Học tập & làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh..
“ Chú làm như thế là không được”
 Vào lúc 7h30 ngày 30 tháng 10 năm 2017, tại Hội trường Sở Xây dựng đã tổ chức triển khai" Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Vào khoảng năm 1947 bác sĩ Chánh được giao nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Bác Hồ. Lần đầu tiên đến gặp Bác, bác sĩ thấy Bác đang nằm trên võng ở cửa đình Hồng Thái. Thấy bác sĩ đến, Bác ngồi dậy hỏi:

- Chú đi đâu đấy?

- Thưa Bác, cháu là bác sĩ được phân công sang phục vụ Bác.

- Bác không ốm đâu. Chú xuống văn phòng, chỗ chú Phan Mỹ mà ở và chăm sóc sức khỏe cho các chú ở dưới đó…

Ngày kháng chiến ở với Bác, đồng chí Chánh thấy Bác ít bị ốm đau. Lần Bác bị sốt rét, Bác mời bác sĩ Chánh lên thăm bệnh cho Bác. Khi thấy Bác bị sốt cao, bác sĩ đang tính xem nên dùng thuốc gì thì Bác đã bảo:

- Bác “ra lệnh” cho chú chữa hai hôm là phải hết sốt. Bác sĩ Chánh lo quá. Bác sốt cao như thế chữa hai ngày thì khỏi hẳn làm sao được. Sau khi bác sĩ tiêm cho Bác, cơn sốt hạ dần... Bác cười nói:

- Đấy, chú xem, Bác “ra lệnh” chữa hai ngày phải khỏi thế mà đúng như thế đấy!

Một lần, nghe tin vợ bác sĩ đến công tác ở vùng gần đấy. Bác cử bác sĩ đi công tác đến vùng vợ bác sĩ đang làm việc, có ý cho 2 vợ chồng gặp nhau. Vì thời gian gấp, xong công việc bác sĩ về ngay, không ghé vào thăm vợ.

Khi về tới cơ quan, bác sĩ Chánh gặp Bác, chưa kịp báo cáo công việc thì Bác đã hỏi ngay:

- Thím ấy có khỏe không?

Khi biết bác sĩ Chánh không gặp được vợ, Bác tỏ ý không vui, Người nói:

“Bác cử chú đi công tác là để cho cô chú gặp nhau. Đã tới đó mà không vào thăm và động viên thím ấy, chú làm như thế là không được!”.

* Bài học ý nghĩa:

Kính thưa toàn thể hội trường! Chúng ta vẫn thường nhắc về Bác như những tấm gương về đức tính giản dị, cần, kiệm, liêm ,chính, hết lòng vì nhân dân. Qua câu chuyện trên ta có thể thấy ở Bác 1 người luôn bận rộn trăm bề với nước non, nhưng Bác luôn gần gũi, quan tâm, chăm lo từng chút về đời sống tinh thần cho anh em chiến sỹ.

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, chúng ta ít có thời gian dành cho gia đình, dành cho bản thân và dành cho nhau. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, chúng ta sống hãy thương yêu nhau, quan tâm đến cuộc sống của nhau, điều đó sẽ mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho mọi người, cho chính bản thân mình. Mong rằng, qua câu chuyện trên mỗi người sẽ rút ra cho mình một bài học kinh nghiệm sâu sắc hơn về tấm gương đạo đức của Bác.

Cuối cùng tôi xin chúc toàn thể ban lãnh đạo, công chức, viên chức và người lao động của Sở một tuần làm việc thật vui vẻ và hiệu quả.!

Duy Thanh/Sưu tầm