Tổng kết công tác quản lý nhà nước năm 2017 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch công tác năm 2018 Ngành Xây dựng tỉnh Bình Phước

Ngày 27/12/2017, tại Hội trường Sở Xây dựng, Sở Xây dựng đã chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ kế hoạch công tác năm 2018 ngành Xây dựng.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Giao thông - Vận tải, Ban Quản lý khu Kinh tế và đại diện lãnh đạo phòng Quản lý đô thị, phòng Kinh tế - Hạ tầng, Ban Quản lý dự án các huyện, thị xã cùng toàn thể lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Sở Xây dựng.

Toàn cảnh hội nghị

Ông Huỳnh Thanh Dũng - Bí thư Đảng bộ - Giám đốc Sở Xây dựng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Ông Võ Tất Dũng - Phó Bí thư Đảng bộ - Phó Giám đốc Sở thông qua báo cáo tổng kết công tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018 ngành Xây dựng.

Trong năm 2017, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Xây dựng và sự phối hợp tốt của các Sở, ngành, UBND các huyện, thị cùng với sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể công chức, viên chức toàn Ngành, ngành Xây dựng đã nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu của năm 2017, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch đã được các cấp quan tâm triển khai, tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị là 100%; tỷ lệ phủ kín quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000, quy hoạch phân khu đạt 26,88% (tăng 7,18% so với năm 2016).

Công tác quản lý đầu tư xây dựng được tổ chức thực hiện một cách nghiêm túc và đạt được nhiều kết quả khả quan; công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được đặc biệt quan tâm, chất lượng công trình ngày một nâng lên.

Công tác quản lý đầu tư phát triển đô thị và nông thôn được đẩy mạnh, hạ tầng đô thị và nông thôn ngày càng được cải thiện. Tỷ lệ đô thị hóa khoảng 25% (tăng 2,0% so với năm 2016); tỷ lệ dân đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung khoảng 35,16% (tăng 5.16% so với năm 2016); tỷ lệ thất thoát, thất thu nước sạch khoảng 22%; tỷ lệ thu gom và xử lý chất thải rắn đô thị 85%; tỷ lệ chất thải rắn đô thị được xử lý hợp vệ sinh (tại nhà máy xử lý rác thải tập trung): 38,4%.

Tiếp tục thực hiện Chương trình phát triển nhà ở của tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Năm 2017, Ngành Xây dựng phối kết hợp cùng các ngành liên quan và các địa phương trên địa bàn tỉnh tập trung phát triển các loại hình nhà ở trong đó đặc biệt chú trọng thực hiện có hiệu quả một số chương trình phát triển nhà cho người có công với cách mạng về nhà ở, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, phát triển nhà ở xã hội...Đến nay, diện tích nhà ở bình quân/người toàn tỉnh đạt 28,5 m2/người (tăng 7,05% so với năm 2016).

Công tác cải cách hành chính được tập trung đẩy mạnh, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi để thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành được triển khai thường xuyên và liên tục qua đó đã hạn chế tình trạng xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn tỉnh…

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành Xây dựng còn gặp một số khó khăn nhất định trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như: Tỷ lệ phủ kín quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch phân khu còn rất thấp, công tác tổ chức lập quy hoạch, chương trình phát triển đô thị, chương trình phát triển nhà ở của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do nguồn kinh phí được cấp cho các công tác này còn hạn chế và chưa kịp thời… Để khắc phục những hạn chế trên, ngành Xây dựng tỉnh Bình Phước đã xây dựng chương trình, kế hoạch trong đó đã đưa ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể và các nhóm giải pháp chủ yếu để phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ của ngành được giao trong năm 2018.

Tại Hội nghị này đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, lãnh đạo phòng Quản lý đô thị, phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thị xã và lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở đã cùng nhau trao đổi nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của ngành.

Lãnh đạo Sở Xây dựng đã công bố và trao quyết định khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của ngành Xây dựng năm 2017.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Huỳnh Thanh Dũng - Giám đốc Sở Xây dựng đã đánh giá cao sự nỗ lực của toàn thể công chức, viên chức và các Doanh nghiệp trong ngành đã đạt được trong năm 2017. Để thực hiện hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ của Ngành năm 2018, Giám đốc Sở Huỳnh Thanh Dũng đã đề nghị toàn thể công chức, viên chức trong Ngành tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lý, nâng cao chất lượng giải quyết công việc, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Triệu Dịu