Tin tức chuyên ngành
Việt Nam tiếp tục nhập siêu sắt thép

(Xây dựng) – Theo số liệu từ Tổng Cục thống kê thì tính đến hết tháng 1 năm nay, mặt hàng sắt thép đã có kim ngạch nhập khẩu đạt 710 triệu USD, tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh minh họa.

Theo đó, trong tháng 1 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng sắt thép của nước ta chỉ thu về có 148 triệu USD, trong khi phải bỏ tới 710 triệu USD để nhập khẩu 1,3 triệu tấn mặt hàng này.

Được biết, năm 2016 kim ngạch sắt thép nhập khẩu ước tính đạt 8 tỉ USD, tăng 7,3% so với năm 2015. Các thị trường cung cấp sắt thép chính cho Việt Nam trong năm 2016 là Trung Quốc chiếm 55,1%, Nhật Bản chiếm 14,6%, Hàn Quốc chiếm 12,8% và Đài Loan chiếm 8,9% tổng kim ngạch nhập khẩu cả năm. Như vậy, Việt Nam tiếp tục nhập khẩu mạnh sắt thép như trước đó.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế nhận định thì việc nhập khẩu lượng lớn thép Trung Quốc đã, đang và sẽ tiếp tục là mối đe dọa với thép Việt. Bởi vậy, để cứu ngành thép trong nước, Bộ Công Thương đã thực hiện áp dụng các biện pháp tự vệ với các loại thép nhập khẩu với việc áp thuế 23,3% với phôi thép và 14,2% với thép dài.

Theo www.baoxaydung.com.vn