Đăng ký, công bố thông tin cá nhân, tổ chức thực hiện giám định tư pháp xây dựng

Thứ năm - 27/11/2014 01:27 947 0

Mã số hồ sơ: T-BPC-266020-TT

a. Trình tự thực hiện:

- Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ: Tại Phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng- Sở Xây dựng Bình Phước (viết tắt Phòng QLCLCT).

Các cá nhân, tổ chức tư vấn, văn phòng giám định tư pháp xây dựng có nhu cầu thực hiện giám định viên tư pháp xây dựng theo vụ việc, tổ chức tư vấn xây dựng theo vụ việc cung cấp thông tin như sau:

+ Đối với cá nhân có nhu cầu là giám định viên tư pháp xây dựng theo vụ việc: Cá nhân là công chức thuộc UBND cấp tỉnh; cá nhân thuộc đơn vị sự nghiệp công lập hoặc doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND cấp tỉnh có nhu cầu là giám định viên tư pháp xây dựng theo vụ việc cung cấp thông tin theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 Thông tư số về hướng dẫn một số nội dung về giám định tư pháp xây dựng.

+ Đối với tổ chức có nhu cầu là tổ chức giám định tư pháp xây dựng theo vụ việc: Tổ chức là đơn vị sự nghiệp công lập hoặc doanh nghiệp nhà nước có đăng ký kinh doanh hoạt động đầu tư xây dựng thuộc UBND cấp tỉnh có nhu cầu là tổ chức giám định tư pháp xây dựng theo vụ việc tập hợp thông tin theo Phụ lục 2 kèm theo Thông tư số này.

+ Đối với Văn phòng giám định tư pháp xây dựng: Cung cấp thông tin theo Phụ lục 2 của Thông tư số về giám định tư pháp xây dựng.

- Bước 2: Phòng QLCLCT tiếp nhận hồ sơ, tổ chức kiểm tra, xem xét hồ sơ thông tin đăng ký. Trường hợp hồ sơ thông tin đăng ký chưa đầy đủ, hợp lệ, trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ, Sở Xây dựng gửi văn bản một lần đề nghị cá nhân, tổ chức đăng ký bổ sung, hoàn thiện theo quy định.

- Bước 3: Sau 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ thông tin đăng ký hợp lệ của cá nhân, tổ chức, Sở Xây dựng xem xét, tổng hợp dữ liệu và gửi UBND tỉnh danh sách, thông tin của cá nhân, tổ chức này theo nội dung tại Phụ lục 1, Phụ lục 2 của Thông tư số quy định về giám định tư pháp xây dựng.

- Bước 4: Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đề nghị của Sở Xây dựng, UBND tỉnh công bố danh sách, thông tin của cá nhân, tổ chức này trên trang thông tin điện tử của UBND tỉnh.

b. Cách thức thực hiện: Trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện về Phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng - Sở Xây dựng.

c. Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Thành phần hồ sơ:

+ Bản kê khai đăng ký công bố theo mẫu tại Phụ lục 1 (đối với cá nhân) và Phụ lục 2 (đối với tổ chức);

+ Quyết định thành lập của Tổ chức tư vấn hoặc văn phòng giám địnhối với tổ chức);

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy đăng ký hoạt độngối với tổ chức);

+ Quyết định công nhận phòng LAS-XD và danh mục phép thử kèm theo (nếu có).

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ

d. Thời hạn giải quyết:  Tại Sở Xây dựng là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Thời gian công bố danh sách và thông tin của cá nhân, tổ chức này trên trang thông tin điện tử của UBND tỉnh là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đề nghị của Sở Xây dựng.

e. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính:

- Cá nhân (cá nhân là công chức thuộc các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cá nhân thuộc đơn vị sự nghiệp công lập hoặc doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ).

- Tổ chức (tổ chức là đơn vị sự nghiệp công lập hoặc Doanh nghiệp tư nhân có đăng ký kinh doanh đầu tư Xây dựng thuộc UBND cấp tỉnh; văn phòng giám định tư pháp xây dựng).

f. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND tỉnh.

- Cơ quan được ủy quyền  thực hiện TTHC: Sở Xây dựng

- Cơ quan phối hợp: Sở Tư pháp.

g. Kết quả của việc thực hiện TTHC:  Thông tin được đưa lên website của UBND tỉnh.

h. Lệ phí: Không.

i. Tên Mẫu đơn, tờ khai:

- Giấy đề nghị công bố giám định viên tư pháp xây dựng, người giám định viên theo vụ việc theo mẫu tại Phụ lục 01 Thông tư số 04/2014/TT-BXD ngày 22/4/2014. [Tải về]

- Thông tin đăng ký công bố tổ chức giám định tư pháp xây dựng theo vụ việc/văn phòng giám định tư pháp theo mẫu tại Phụ lục 2 Thông tư số 04/2014/TT-BXD ngày 22/4/2014. [Tải về]

k. Yêu cầu, điều kiện thực hiện TTHC:

- Có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt.

- Có trình độ đại học trở lên và đã qua thực tế hoạt động chuyên môn ở lĩnh vực được đào tạo 05 năm trở lên.

- Có năng lực về nội dung được giám định (các loại).

l. Căn cứ pháp lý của TTHC:

- Luật Xây dựng;

- Luật Giám định tư pháp số 13/2012/QH13 ngày 20 tháng 6 năm 2012;

- Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12 tháng 02 năm 2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình; Nghị định số 83/2009/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2009 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 12/2009/NĐ-CP;

- Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06 tháng 02 năm 2013 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng;

- Nghị định số 85/2013/NĐ-CP ngày 29 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Giám định tư pháp;

- Thông tư số 04/2014/TT-BXD ngày 22 tháng 4 năm 2014 của Bộ Xây dựng hướng dẫn một số nội dung về giám định tư pháp trong hoạt động đầu tư xây dựng.