Hội nghị triển khai lấy ý kiến góp ý sửa đổi Hiến pháp năm 1992

Thứ ba - 19/02/2013 21:03 1.555 0
   Ngày 19/02/2013, tại Hội trường Sở Xây dựng đã tổ chức Hội nghị triển khai lấy ý kiến góp ý sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Tham dự Hội nghị: Ông Nguyễn Hoàng Hùng – Bí thư Chi ủy - Giám đốc Sở Xây dựng và toàn thể công chức, viên chức Sở Xây dựng

Ông Nguyễn Hoàng Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng Bình Phước chủ trì
Hội nghị góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992

Hội nghị lấy ý kiến góp ý về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 do đồng chí Nguyễn Hoàng Hùng – Bí thư Chi bộ - Giám đốc Sở Xây dựng chủ trì đã diễn ra trong không khí trao đổi thẳng thắn, dân chủ, cởi mở của công chức, viên chức. Đồng chí đã quán triệt sự cần thiết và mục đích, yêu cầu sửa đổi Hiến pháp năm 1992, đồng thời nhấn mạnh: Hiến pháp là đạo luật cơ bản của Nhà nước, là nền tảng chính trị, pháp lý cho sự phát triển của đất nước. Sửa đổi Hiến pháp là sự kiện chính trị trọng đại, liên quan trực tiếp đến toàn xã hội và từng người dân, đòi hỏi sự tham gia rộng rãi, trí tuệ tập thể của đông đảo công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân.

Công chức viên chức Sở Xây dựng Bình Phước tham gia góp ý sửa đổi Hiến pháp 1992

Trong lịch sử lập hiến của Việt Nam, việc xây dựng, ban hành và sửa đổi, bổ sung Hiến pháp đều tiến hành lấy ý kiến nhân dân. Việc lấy ý kiến nhân dân sẽ tập hợp được trí tuệ của toàn dân nhằm phản ánh được đầy đủ ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Điều này xuất phát từ tư tưởng và nguyên tắc cốt lõi Nhà nước ta là Nhà nước của dân, do dân vì dân, tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân. Do vậy, Hiến pháp mới phải thỏa mãn 9 nội dung sau:

Ông Lê Quang Đan - Phó trưởng phòng Pháp chế tham gia góp ý

Thứ nhất, sửa đổi Hiến pháp để tiếp tục thể chế hóa và làm sâu sắc hơn chủ trương phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, bảo đảm tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân.

Thứ hai, sửa đổi Hiến pháp để tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động các lực lượng xã hội phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước.

Thứ ba, sửa đổi Hiến pháp để tiếp tục khẳng định và làm rõ hơn vị trí, vai trò, trách nhiệm lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội.

Thứ tư, sửa đổi Hiến pháp để tiếp tục phát huy nhân tố con người, thể hiện sâu sắc hơn quan điểm bảo vệ, tôn trọng quyền con người, bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền, nghĩa vụ cơ bản của công dân.

Ông Nguyễn Minh Bình - Trưởng phòng Hạ tầng Kỹ thuật và PTĐT tham gia góp ý

Thứ năm, sửa đổi Hiến pháp để tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, bảo đảm công bằng xã hội, bảo vệ môi trường.

Thứ sáu, sửa đổi Hiến pháp để tiếp tục bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Thứ bảy, sửa đổi Hiến pháp để tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thứ tám, sửa đổi Hiến pháp để tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, xác định rõ hơn vai trò, trách nhiệm của Nhà nước trong việc bảo vệ lợi ích quốc gia, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân trong quan hệ quốc tế; tạo cơ sở hiến định để Nhà nước đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thực hiện quyền, nghĩa vụ quốc gia, góp phần giữ gìn hòa bình khu vực và thế giới.

Ông Nguyễn Văn Quảng - chuyên viên phòng Kinh tế và Quản lý XD tham gia góp ý

Thứ chín, sửa đổi kỹ thuật lập hiến và quy trình sửa đổi Hiến pháp để bảo đảm hiệu lực, tính ổn định, lâu dài của Hiến pháp.

Tại Hội nghị, công chức, viên chức đã tích cực tham gia trao đổi, đóng góp ý kiến về các nội dung sửa đổi của Hiến pháp năm 1992 tập trung vào các vấn đề liên quan đến: Chế độ chính trị; Quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; Kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường, . . . Ngoài ra, các công chức, viên chức theo nhận thức và sự hỉểu biết của mình còn đóng góp nhiều ý kiến cụ thể về từng điều, khoản; từng chương, cũng như kỹ thuật văn bản nhằm góp phần nâng cao chất lượng dự thảo, phù hợp với yêu cầu và thực tiễn phát triển đất nước trong giai đoạn mới./.

Ngọc Mai