Cận cảnh những nhà máy tấm lợp sử dụng amiang trắng

Thứ ba - 03/05/2016 20:04 319 0
 (Xây dựng) - Là ngành công nghiệp sản xuất VLXD quy mô nhỏ, vốn đầu tư không quá lớn nhưng sản phẩm tấm lợp phibro xi măng có tính tiện ích và an sinh xã hội cao, nên các doanh nghiệp ngành này không ngừng đầu tư đổi mới công nghệ cũng như giải quyết vấn đề bảo đảm môi trường, an toàn vệ sinh lao động. Đây là bài toán sống còn để tồn tại, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp.

Một số nhà máy hiện đã làm chủ hoàn toàn về công nghệ, với dây chuyền tự động hóa, không gây ô nhiễm môi trường, do đó, việc sử dụng sợi amiang trắng trong sản xuất tấm lợp không gây ra ảnh hưởng tiêu cực như dư luận đã nghĩ.


Đây là lĩnh vực sản xuất được Bộ Xây dựng thường xuyên phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động có sử dụng amiang của các doanh nghiệp và cương quyết xử lý với các đơn vị vi phạm.

Theo Luật Đầu tư được Quốc hội thông qua ngày 23/12/2014, số 67/2014/QH13, trong đó quy định: Kinh doanh amiăng trắng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Cụ thể, theo Quyết định 1469/QĐ-TTg, trong tất cả các doanh nghiệp để đáp ứng các tiêu chí của ngành sản xuất có điều kiện, doanh nghiệp nào đạt yêu cầu về trình độ công nghệ, có chứng nhận hợp quy, đạt quy chuẩn về môi trường, y tế, cam kết thực hiện chương trình sử dụng amiang trắng an toàn, có kiểm soát sẽ được tồn tại sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp nào chưa đáp ứng sẽ phải ngừng sản xuất để hoàn thiện.

Nhận thức được nhiệm vụ và quyền hạn, các doanh nghiệp sản xuất tấm lợp phibro ximăng tiếp tục thực hiện nghiêm quy định của pháp luật: Không ngừng đổi mới, hiện đại hóa công nghệ; xử lý triệt để, giảm thiểu và kiểm soát ô nhiễm môi trường đáp ứng các quy chuẩn về môi trường và y tế, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật QCKT 16-4 : 2014/BXD. Từng bước đầu tư đa dạng hóa các dạng sản phẩm, cũng như cho phép sử dụng các loại nguyên liệu đầu vào khác nhau. Quan tâm phát triển các dòng sản phẩm dựa trên cơ sở công nghệ Hatschek (công nghệ xeo cán) như ngói màu không nung, tấm trần tấm tường, các sản phẩm tấm lợp sử dụng các loại sợi tổng hợp (sợi PVA), sợi hữu cơ làm sợi gia cường, nhằm tăng sự lựa chọn cho người tiêu dùng đồng thời cho phép mở rộng thị trường xuất khẩu.

Phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc thực mục sở thị bên trong hệ thống dây chuyền công nghệ sản xuất một số nhà máy sản xuất sản phẩm VLXD quen thuộc được xem là lĩnh vực sản xuất nhạy cảm này.

Công ty Cổ phần Bạch Đằng là một trong số những đơn vị đi đầu trong việc thực hiện đầu tư đổi mới công nghệ tại các dây chuyền sản xuất tấm lợp phibro xi măng.

Công ty đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng cho việc đổi mới công nghệ. Đến nay dây chuyền sản xuất tấm lợp amiang xi măng tại Công ty đã được trang bị hệ thống tự động hoá cao bằng các thiết bị tương đối tiên tiến, được nhập từ LB Nga, Đức, Bỉ và một số nước Tây Âu khác.
Theo quy trình sản xuất, khâu phối trộn nguyên liệu amiang được định lượng tự động hoàn toàn và nghiền trong phòng kín, rồi được bơm tự động sang bộ phận trộn xi măng. Dây chuyền hiện đại cho phép giảm sự tiếp xúc trực tiếp của người lao động… Các cơ quan chức năng như cảnh sát môi trường, môi trường sức khỏe, thanh tra môi trường, quan trắc môi trường, y tế… hàng năm định kỳ và đột xuất kiểm tra môi trường, y tế và sức khỏe của người lao động tại đơn vị. Kết quả, các thông số đều đảm bảo tốt, dưới quy định cho phép.Ngành sản xuất tấm lợp phibro xi măng chỉ là một trong số nhiều ngành nghề sản xuất có sử dụng amiang trắng. Trên thực tế hiện có hơn 3.000 sản phẩm sử dụng nguyên liệu này như: ống dẫn nước, má phanh ôtô, đệm lót, quần áo bảo hộ của lính cứu hoả, khớp ly hợp và phanh cho thang máy, ngành đóng và sửa chữa tàu thuỷ, nồi hơi trong lĩnh vực phát điện và lĩnh vực công nghiệp… Người ta nói rằng ngay cả các nước cấm sử dụng amiang trắng trong sản xuất tấm lợp thì vẫn tồn tại các sản phẩm có sử dụng phụ gia amiang kể trên, đơn giản vì chưa có chất phụ gia thay thế.Đối với vấn đề xử lý nước thải, với công nghệ sản xuất khép kín như vậy nên hệ thống nước đầu vào và phát sinh trong quá trình sản xuất, nước thải công nghiệp... sau khi được đi qua hệ thống lọc tự động hoá sẽ được tập kết tại các bể chứa với nồng độ pH đạt tiêu chuẩn cho phép. Từ đây, nước thải sẽ được đưa vào quá trình tái sử dụng khép kín với chu trình như cũ. Đây vừa là một sự tận dụng nguyên liệu vừa đảm bảo xử lý môi trường nước tương đối hiện đại.


Trong quá trình điều hành, sản xuất tấm lợp, Công ty Cổ phần Tấm lợp Bạch Đằng đã trang bị hệ thống camera tự động, được lắp đặt tại các khâu quan trọng của quy trình sản xuất. Tất cả sẽ được kiểm soát tại phòng điều khiển trung tâm, mọi nơi, mọi lúc.


Tại Công ty Cổ phần Tấm lợp vật liệu xây dựng Đồng Nai - một trong số những doanh nghiệp đầu tiên của ngành sản xuất tấm lợp, ra đời từ những năm 60 của thế kỷ trước. Toàn bộ dây chuyền thiết bị của nhà máy do Pháp đầu tư đến nay vẫn đang vận hành tốt, việc đầu tư chỉ tập trung nâng cao năng suất và cải tiến công nghệ. Công ty đặc biệt quan tâm thực hiện nghiêm túc việc đo kiểm môi trường lao động, khám sức khỏe định kỳ và bệnh nghề nghiệp cho công nhân 2 lần/năm; duy trì các cải thiện điều kiện lao động cho người lao động tiếp xúc với amiang như các biển báo về nguy cơ mất an toàn lao động tại nơi làm việc; cơ giới hóa trong vận chuyển và mở bao nguyên liệu amiang; mở mái tăng cường ánh sáng tự nhiên và công nhân thực hiện quy định không mang quần áo bẩn về nhà (Công ty đã có khu vệ sinh để tắm, giặt quần áo sau ca lao động).

Theo nguồn www.baoxaydung.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Icon panel Danh mục
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay317
  • Tháng hiện tại714
  • Tổng lượt truy cập3,562,452
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây