Công nhận chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở thương mại theo hình thức chỉ định (đối với trường hợp nhà đầu tư có quyền sử dụng đất hợp pháp)

Mã số hồ sơ
: T-BPC-265991-TT

a. Trình tự thực hiện

- Bước 1: Đại diện tổ chức nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng:

Công chức tiếp nhận nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ:

+ Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ công chức tiếp nhận nhận hồ sơ viết biên nhận hồ sơ (ghi rõ ngày đến nhận kết quả).

+ Trường hợp hồ sơ thiếu hoặc không hợp lệ, công chức tiếp nhận hướng dẫn làm lại hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu.

- Bước 2: Đến ngày hẹn, đại diện tổ chức đem biên nhận hồ sơ đến nhận Văn bản tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Xây dựng và ký tên vào sổ giao nhận hồ sơ.

b. Cách thức thực hiện: Trực tiếp tại cơ quan

c. Thành phần số lượng hồ sơ:

* Thành phần hồ sơ:

- Đơn đăng ký làm chủ đầu tư dự án (bản chính):

+ Tên dự án;

+ Tên chủ đầu tư;

+ Mục tiêu và hình thức đầu tư;

+ Địa điềm và quy mô dự án;

+ Diện tích sử dụng đất;

+ Tổng mức đầu tư tạm tính;

+ Các đề xuất khác của nhà đầu tư.

- Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (bản sao có đối chiếu với bản chính).

- Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất (bản sao có đối chiếu với bản chính).

- Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính:

+ Doanh nghiệp mới thành lập: Giấy xác nhận của Ngân hàng; Chứng thư của Tổ chức có chức năng định giá đang hoạt động tại Việt Nam (bản chính)

+ Doanh nghiệp hoạt động trên 01 năm: Báo cáo tài chính năm trước liền kề với năm lập dự án, phải được Tổ chức kiểm toán độc lập kiểm toán xác nhận (bản sao có đối chiếu với bản chính).

+ Trường hợp liên danh: Văn bản thỏa thuận liên danh hoặc hợp đồng hợp tác liên danh  (bản sao có đối chiếu với bản chính)

* Số lượng hồ sơ: 08 bộ (02 bộ gốc, 06 bộ photocopy).

d. Thời hạn giải quyết: 20 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

e. Cơ quan thực hiện TTHC

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND tỉnh

- Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước.

f. Đối tượng thực hiện TTHC: Tổ chức

g. Phí, lệ phí: Không.

h. Kết quả của việc thực hiện TTHC: Văn bản công nhận chủ đầu tư dự án.

i. Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:

- Tờ trình đăng ký chấp nhận làm chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở. [Tải về]

k. Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính

- Tổ chức phải có đăng ký kinh doanh bất động sản hoặc Giấy chứng nhận đầu tư có hoạt động đầu tư bất động sản và có đủ vốn pháp định theo quy định theo quy định của pháp luật Việt Nam.

- Tổ chức phải có vốn đầu tư thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư của dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha, không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư của dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên.

- Tổ chức có quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật về đất đai, phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở.

l. Căn cứ pháp lý của TTHC

- Luật Xây dựng số 16/2003/QH11 ngày 26/11/2003.

- Luật Nhà ở số 56/2005/QH11 ngày 29/11/2005.

- Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.

- Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 của Chính phủ về quản lý đầu tư xây dựng công trình.

- Nghị định số 83/2009/NĐ-CP ngày 1510/2009 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 của Chính phủ về quản lý đầu tư xây dựng công trình.

- Thông tư số 03/2009/TT-BXD ngày 26/3/2009 của Bộ Xây dựng Quy định chi tiết một số nội dung của Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/02/2009 của Chính phủ về Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình.

- Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 01/9/2010 của Bộ Xây dựng Quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở.