Bổ nhiệm giám định viên tư pháp xây dựng

Mã số hồ sơ:
T-BPC-266018-TT

a. Trình tự thực hiện:

- Bước 1: Các cá nhân (trừ các cá nhân là công chức thuộc các Bộ, cơ quan ngang Bộ; cá nhân thuộc đơn vị sự nghiệp công lập hoặc doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ, cơ quan ngang Bộ) có nhu cầu bổ nhiệm là giám định viên tư pháp xây dựng cung cấp thông tin theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 Thông tư số về hướng dẫn một số nội dung về giám định tư pháp xây dựng và các hồ sơ liên quan theo quy định tại Điều 8 Luật Giám định tư pháp nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện về Phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng- Sở Xây dựng.

- Bước 2: Phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn bổ sung nếu hồ sơ chưa đầy đ theo quy định; trường hợp hồ sơ đầy đ theo quy định, thì vào sổ và viết phiếu tiếp nhận hồ sơ (trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp).

- Bước 3: Sở Xây dựng chủ trì và phối hợp với Giám đốc Sở Tư pháp lựa chọn người có đủ tiêu chuẩn và tiếp nhận hồ sơ của người đề nghị bổ nhiệm giám định viên tư pháp, đề nghị Chủ tịch UBND cấp tỉnh bổ nhiệm giám định viên tư pháp ở địa phương.

- Bước 4: Đến ngày hẹn trả kết quả, cá nhân đến nhận kết quả tại Phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Trường hợp từ chối thì phải thông báo cho người đề nghị bằng văn bản và nêu rõ lý do;

b. Cách thức thực hiện: Cá nhân nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện về Phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng- Sở Xây dựng.

c. Thành phần, số lượng hồ sơ:

- Thành phần hồ sơ:

+ Văn bản đ nghị bổ nhiệm giám định viên tư pháp.

+ Bản sao bằng tốt nghiệp đại học trở lên phù hợp với lĩnh vực chuyên môn được đ nghị bổ nhiệm.

+ Sơ yếu lý lịch và Phiếu lý lịch tư pháp.

+ Giấy xác nhận về thời gian thực tế hoạt động chuyên môn của cơ quan, tổ chức nơi người được đ nghị bổ nhiệm làm việc.

+ Các giấy tờ khác chứng minh người được đ nghị bổ nhiệm đ tiêu chuẩn theo quy định của UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quản lý lĩnh vực giám định.

- Số lượng hồ sơ: 01 bộ

d. Thời hạn giải quyết: 35 ngày làm việc trong đó:

- Tại Sở Xây dựng là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

- Phê duyệt của UBND tỉnh là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ trình phê duyệt của Sở Xây dựng.

e. Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân

f. Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính:

- Cơ quan có thẩm quyền quyết định: UBND tỉnh

- Cơ quan được ủy quyền thực hiện TTHC: Sở Xây dựng

- Cơ quan phối hợp: Sở Tư pháp

g. Kết quả của việc thực hiện TTHC: Quyết định hành chính

h. Lệ phí: Không.

i. Tên Mẫu đơn, tờ khai:

- Phụ lục 1 (Ban hành kèm theo Thông tư số 04/2014/TT-BXD ngày 22 tháng 4 năm 2014 của Bộ Xây dựng) [Tải về]

k. Yêu cầu, điều kiện thực hiện TTHC:

- Có sức khỏe, phẩm chất đạo đức tốt;

- Có trình độ đại học trở lên và đã qua thực tế hoạt động chuyên môn ở lĩnh vực được đào tạo 05 năm trở lên.

l. Căn cứ pháp lý của TTHC:

- Luật Xây dựng số 16/2013/QH11 ngày 26 tháng 11 năm 2003;

- Luật Giám định tư pháp số 13/2012/QH13 ngày 20 tháng 6 năm 2012;

- Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12 tháng 02 năm 2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình; Nghị định số 83/2009/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2009 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 12/2009/NĐ-CP;

- Nghị định số 15/2013/NĐ-CP ngày 06 tháng 02 năm 2013 của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình xây dựng;

- Nghị định số 85/2013/NĐ-CP ngày 29 tháng 7 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Giám định tư pháp;

- Thông tư số 04/2014/TT-BXD ngày 22 tháng 4 năm 2014 của Bộ Xây dựng hướng dẫn một số nội dung về giám định tư pháp trong hoạt động đầu tư xây dựng.