Ngày 12/3/2014, Sở Xây dựng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2013, phương hướng nhiệm vụ năm 2014 ngành Xây dựng. Tham dự và chỉ đạo có: Ông Nguyễn Văn Lợi - UV.BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan; Lãnh đạo UBND, Phòng QLĐT, Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Ban QLDA các huyện, thị xã; các doanh nghiệp Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và toàn thể lãnh đạo các phòng, ban; Thanh tra, Trung tâm trực thuộc Sở.

Ông Nguyễn Hoàng Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng
        Báo cáo công tác năm 2013, phương hướng nhiệm vụ năm 2014 ngành Xây dựng

Báo cáo công tác năm 2013, phương hướng nhiệm vụ năm 2014 ngành Xây dựng, ông Nguyễn Hoàng Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng đã nêu rõ: Trong bối cảnh kinh tế trong nước nói chung và tỉnh Bình Phước nói riêng vẫn đang trong giai đoạn khó khăn, song toàn ngành đã có nhiều cố gắng phấn đấu thực hiện tốt các nhiệm vụ của ngành đề ra. Tính đến năm 2013, ngành đã đạt được một số chỉ tiêu cụ thể như: Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung xây dựng đô thị là 100%. Tổng diện tích quy hoạch chung các đô thị: 10.074,26 ha; tỷ lệ phủ kín quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000, quy hoạch phân khu đạt 6,62%. Tỷ lệ phủ kín quy hoạch xã nông thôn mới đạt 100%. Quy hoạch xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đã phê duyệt: 91/91 xã; tỷ lệ đô thị hóa: 16,81%; tỷ lệ dân đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung: 23,1%; tỷ lệ thu gom chất thải rắn đô thị đạt 79,76%; tỷ lệ xử lý rác thải tại đô thị: 75%; diện tích bình quân nhà ở đạt 19,4 m2/người. Trong đó: Đô thị: 21,8 m2/người; nông thôn: 18,8 m2/người . . .

Ông Nguyễn Văn Lợi - UV.BTV Tỉnh ủy
Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo

Đồng thời ông cũng nhấn mạnh một số giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2014 như sau:

- Tập trung triển khai thực hiện việc lập đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết đô thị, thiết kế đô thị và lập quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị tại các đô thị trên địa bàn tỉnh.  Ban hành quy định quản lý kiến trúc đô thị tại 03 thị xã. Đánh giá chất lượng đồ án quy hoạch xây dựng nông thôn mới của các xã.

- Ban hành quy định về thẩm tra thiết kế. Tăng cường công tác quản lý và phát triển vật liệu xây dựng. Ban hành phân cấp quản lý chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

- Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở (Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ); chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở giai đoạn 2. Hoàn chỉnh Chương trình phát triển nhà ở của tỉnh đến 2020 và tầm nhìn đến 2030. Tiếp tục triển khai các chính sách ưu đãi đến các nhà đầu tư xây dựng nhà ở công nhân khu công nghiệp. Nghiên cứu chính sách về nhà ở đối với đối tượng thuộc diện hưởng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh.

- Ban hành Chương trình phát triển đô thị tỉnh Bình Phước giai đoạn 2014 - 2020 và định hướng đến năm 2025. Tổ chức lập sơ đồ phân bố các khu vực phát triển đô thị cùng thời hạn thực hiện làm căn cứ để lập hồ sơ đề xuất Khu vực phát triển đô thị.  Lập Đồ án quy hoạch cấp nước, thoát nước tỉnh Bình Phước giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Lợi - UV.BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã đánh giá cao báo cáo tổng kết công tác năm 2013, phương hướng nhiệm vụ năm 2014 ngành Xây dựng mà lãnh đạo Sở đã thông qua. Nội dung báo cáo rất sâu sát với tình hình thực tế hiện nay của tỉnh nhà. Lãnh đạo UBND tỉnh ghi nhận những thành tích của ngành Xây dựng trong năm qua, đề nghị ngành tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và khắc phục những khó khăn, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trong thời gian tới. Bên cạnh đó, ông cũng đề nghị ngành một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2014 như sau:

- Rà soát, tham mưu các văn bản QPPL trong lĩnh vực xây dựng. Chủ trì phối hợp với các ngành trong kiểm tra công tác quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Giới thiệu những kiến trúc sư, kỹ sư trẻ và nhiệt huyết để tham gia đội hình tình nguyện chuyên của tỉnh phục vụ việc đầu tư xây dựng xã nông thôn mới.

- Sở Xây dựng là cơ quan đầu mối tham mưu UBND tỉnh quản lý chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

- Đôn đốc việc lập các loại quy hoạch đô thị như: Quy hoạch phân khu chi tiết xây dựng. Trong đó lưu ý tham gia quy hoạch đô thị ven bờ hồ Phước Hòa và quy hoạch dọc đường Đồng Phú - Bình Dương.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2013,
      phương hướng nhiệm vụ năm 2014 ngành Xây dựng

- Tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị; chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã tổ chức triển khai quy hoạch quản lý, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

- Khai thông thị trường bất động sản: tham mưu UBND tỉnh giải quyết những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án Khu dân cư trên địa bàn tỉnh; chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát các dự án đã có chủ trương nhưng không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ thì tham mưu UBND tỉnh thu hồi hoặc đề xuất hướng xử lý thích hợp.

- Tiếp tục cải cách TTHC và thực hiện có hiệu quả cơ chế “Một cửa”.

Lynh Giang