Bộ Xây dựng lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Báo cáo đánh giá quá trình đô thị hóa ở Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và Dự thảo Chiến lược phát triển đô thị quốc gia 2021-2030.

Thứ năm - 09/04/2020 05:19 740 0
Bộ Xây dựng lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Báo cáo đánh giá quá trình đô thị hóa ở Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và Dự thảo Chiến lược phát triển đô thị quốc gia 2021-2030.
áng 25/6, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo "Báo cáo đánh giá quá trình đô thị hóa ở Việt Nam giai đoạn 2011-2020, mục tiêu nhiệm vụ của giai đoạn 2021-2030, kế hoạch 5 năm 2021-2025" và Dự thảo "Chiến lược phát triển đô thị quốc gia 2021-2030". Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn chủ trì buổi Hội thảo.

Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn chủ trì buổi Hội thảo

Tham dự Hội thảo có đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các Hội, Hiệp hội chuyên ngành, các trường đại học, viện nghiên cứu, các chuyên gia trong nước và quốc tế trong lĩnh vực đô thị.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đề nghị các đại biểu dự Hội thảo tập trung đóng góp ý kiến cho các Dự thảo Báo cáo, trong đó nhấn mạnh việc đánh giá thực chất quá trình phát triển đô thị của Việt Nam trong giai đoạn vừa qua, phân tích sự phát triển của từng loại đô thị, để từ đó nhận định các ưu, nhược điểm của quá trình phát triển đô thị, các thách thức lớn nhất hiện nay đối với sự phát triển của các đô thị Việt Nam, đặc biệt là đối với các đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh trong các vấn đề về giao thông, sự quá tải dân số, vấn hạ tầng, đất đai, năng lượng, công tác quản lý phát triển đô thị…, bên cạnh đó là những xu hướng mới trong phát triển đô thị xanh, đô thị thông minh, đô thị thích ứng biến đổi khí hậu.

Đánh giá về các Dự thảo Báo cáo, TS. Bùi Tất Thắng - Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, Dự thảo "Báo cáo đánh giá quá trình đô thị hóa ở Việt Nam giai đoạn 2011-2020, mục tiêu nhiệm vụ của giai đoạn 2021-2030, kế hoạch 5 năm 2021-2025" đã được nghiên cứu công phu, nội dung bao quát khá đầy đủ các lĩnh vực phát triển đô thị, đánh giá các thành tựu cũng như những hạn chế của quá trình đô thị hóa của Việt Nam một cách thực chất, không né tránh. Theo TS. Bùi Tất Thắng, Báo cáo cần làm rõ nội hàm các khái niệm về đô thị hóa và phát triển đô thị, bổ sung các căn cứ cũng như các số liệu làm cơ sở khoa học cho các đánh giá, cần phân tích sâu hơn về các điểm nghẽn trong phát triển đô thị như giao thông đô thị, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị, đất đai đô thị.

Trong tham luận tại Hội thảo, TS. Huỳnh Thế Du - Đại học Fulbright Việt Nam đã đưa ra cách tiếp cận mới về phát triển đô thị cần tuân thủ quy luật thị trường, nhà nước chỉ nên đóng vai trò dẫn dắt.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hồng Thục - Viện trưởng Viện nghiên cứu Định cư, trong các dự thảo Báo cáo còn thiếu các tiêu chí cụ thể cho việc đánh giá, dự thảo Chiến lược cần phải viết rõ hơn, với các chỉ tiêu định lượng cụ thể để đảm bảo tính khả thi trong thực hiện.

TS. Nguyễn Quang - Giám đốc UN-Habitat Việt Nam đánh giá cao các dự thảo báo cáo với cách tiếp cận hiện đại, cập nhật các khái niệm, quan điểm mới về phát triển đô thị theo xu hướng của thế giới, đồng thời lưu ý ban soạn thảo các Báo cáo cần bổ sung thêm một số nội dung, dựa trên nguyên tắc phát triển đô thị bền vững và lấy con người làm trung tâm, nguyên tắc kinh tế thị trường, cũng như nhấn mạnh vai trò của cộng đồng trong quản lý và phát triển đô thị…
 

Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị Nguyễn Tường Văn phát biểu tổng kết và tiếp thu ý kiến tại Hội thảo

Phát biểu tổng kết và tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu dự Hội thảo, TS. Nguyễn Tường Văn - Cục trưởng Cục Phát triển Đô thị (Bộ Xây dựng) bày tỏ cám ơn các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong nước quốc tế trong việc giúp Bộ Xây dựng triển khai thực hiện nhiệm vụ quan trọng Thủ tướng Chính phủ giao về xây dựng Báo cáo đánh quá trình đô thị hóa Việt Nam 2011-2020, mục tiêu nhiệm vụ giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch 2021-2025 và Chiến lược đô thị hóa Việt Nam 2021-2030, phục vụ công tác quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng và tham khảo xây dựng Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030, Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. 

TS. Nguyễn Tường Văn cho biết, Ban soạn thảo tiếp thu và sẽ tiếp tục lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà chuyên môn…, thông qua Trang Thông tin điện tử của Cục Phát triển đô thị và các Hội nghị, Hội thảo sẽ được tổ chức trong thời gian tới./.

 

Minh Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập62
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay14,308
  • Tháng hiện tại297,641
  • Tổng lượt truy cập13,197,533
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây