Ngày 6/1/2022, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Thứ trưởng Lê Quang Hùng dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Chủ nhật - 09/01/2022 19:41 1.684 0

Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Xây dựng cho Cục trưởng Mai Thị Liên Hương

Theo báo cáo tổng kết, năm 2021, được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Xây dựng, Cục Hạ tầng kỹ thuật tiếp tục đẩy mạnh triển khai, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch và đạt nhiều kết quả quan trọng. Các chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật cơ bản đều đạt và vượt so với năm 2020, cụ thể: tỷ lệ người dân đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt 92% (tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020); tỷ lệ thất thoát thất thu nước sạch giảm xuống còn dưới 17,2% (giảm 0,8% so với năm 2020); phạm vi bao phủ của hệ thống thoát nước đô thị đạt khoảng 64%; tỷ lệ tổng lượng nước thải được thu gom xử lý đạt khoảng 15% (tăng 1% so với cùng kỳ năm 2020). Các đề án, văn bản quy phạm pháp luật đều được xây dựng đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, Cục đã tham mưu Bộ Xây dựng tổ chức thẩm định Điều chỉnh quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở để UBND TP. Hà Nội trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án; phối hợp với UBND Tp. Hồ Chí Minh báo cáo Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương lập điều chỉnh quy hoạch cấp nước của thành phố đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; tổ chức thẩm định Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước Tp. Hồ Chí Minh; tham gia ý kiến về Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến 2050, Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến 2050, Quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến 2050, Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến 2050...

Trong năm qua, dù chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19, Cục Hạ tầng kỹ thuật đã chủ động tổ chức các đoàn công tác làm việc với UBND, Sở Xây dựng các tỉnh, thành và các doanh nghiệp, nắm bắt tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về hạ tầng kỹ thuật và các chương trình, dự án tại địa phương; tiếp tục hỗ trợ các địa phương nói chung và Vùng đồng bằng sông Cửu Long hoàn thiện quy hoạch, nghiên cứu, thúc đẩy và triển khai các dự án cấp nước, nhằm bảo đảm nguồn nước sạch ổn định phục vụ cho đời sống, sản xuất của người dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu, hạn hán, xâm nhập mặn diễn biến khó lường. Đặc biệt, Cục đã tham mưu Bộ Xây dựng tổ chức lập và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 287/QĐ-TTg ngày 02/3/2021 phê duyệt Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch cấp nước Vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 tầm nhìn đến 2050, tạo cơ sở quan trọng để tổ chức đầu tư xây dựng dự án “Trạm bơm nước thô Cái Bè và tuyến ống truyền tải”, góp phần bảo đảm nguồn nước cho các nhà máy sản xuất và cung cấp nước sạch hiện hữu và tương lai dọc tuyến trên địa bàn 3 tỉnh Tiền Giang, Long An, Bến Tre trong giai đoạn đến năm 2025.

Trên cơ sở những thành quả đã đạt được trong năm 2021 và những năm trước đó, bước sang năm 2022, Cục Hạ tầng kỹ thuật xác định tiếp tục tập trung các nguồn lực, đảm bảo triển khai và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm: tổ chức nghiên cứu xây dựng các đề án, văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật phân công cho Bộ Xây dựng chủ trì, gồm có Luật Cấp thoát nước, Luật Quản lý không gian ngầm, Đề án thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn, xây dựng cơ chế quản lý cấp nước liên vùng, Định hướng phát triển không gian xây dựng ngầm đô thị; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số Nghị định về thuộc lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật như Nghị định số 117/2007/NĐ-CP, Nghị định số 124/2012/NĐ-CP về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch, Nghị định số 80/2014/NĐ-CP về thoát nước và xử lý nước thải, Nghị định số 23/2016/NĐ-CP về xây dựng, quản lý, sử dụng nghĩa trang và cơ sở hỏa táng, Nghị định số 64/2010/NĐ-CP về quản lý cây xanh đô thị, Nghị định số 79/2009/NĐ-CP về quản lý chiếu sáng đô thị... để phù hợp với điều kiện thực tiễn hiện nay; nghiên cứu xây dựng Nghị định quy định điều kiện kinh doanh nước sạch, Đề án thống nhất quản lý nhà nước về cấp nước đô thị và nông thôn.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của của Cục Hạ tầng kỹ thuật trong triển khai và thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đóng góp vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của Bộ Xây dựng.

Để đảm bảo thực hiện tốt nhất những mục tiêu, kế hoạch năm 2022, theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, Cục Hạ tầng kỹ thuật cần chú trọng hơn nữa công tác cán bộ, kiện toàn bộ máy nhân sự, đồng thời xác định đúng và ưu tiên thực hiện những nhiệm vụ mang tính cấp bách, khả thi; tham mưu nâng cao vai trò quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật; xây dựng kế hoạch cụ thể trong việc rà soát, xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng trao tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cho các tập thể của Cục Hạ tầng kỹ thuật

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quang Hùng trao tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Xây dựng cho PGS.TS. Mai Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật vì những thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2017 - 2019. Ngoài ra, 3 tập thể của Cục Hạ tầng cũng vinh dự đón nhận danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ kế hoạch công tác năm 2019, theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Cục trưởng Mai Thị Liên Hương và tập thể Cục Hạ tầng kỹ thuật chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Trần Đình Hà